10 ที่เที่ยวน่านหน้าฝน

0
1025
น่าน4คืน5วัน

10 ที่เที่ยวน่าน หน้าฝน

ขาไป ใช้เส้นทาง 1256 แล้วกลับใช้เส้นทาง 1081  สถานที่เที่ยวต่อไปนี้ถนนลอยฟ้า 1081 วัดภูมินทร์ เดอะวิวกิ่วม่วง อุ่นไอมาง บ่อเกลือสินเธาว์ จุดชมวิว 1715 ดอยภูคา  วัดภูเก็ต  กาแฟบ้านไทลื้อ ลำดวนผ้าทอ ดอยสกาด  สกาดดีย์โฮมสเตย์

น่าน

  หน้าฝนมาเยือนแล้วก็เตรียมตัวแบกเป้ขึ้นเหนือดินแดนแห่งความสงบที่มีภูเขาเขียวขจี สบายตาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ที่น่านไปสัมผัสกลิ่นไอของหญ้า และพื้นดินสายฝนโปรยปรายลง มาพร้อมกับเสี่ยงนกร้อง นั่งฟังเสียงฝน ลำธารน้ำไหลชม แสงอาทิตย์ที่ค่อยๆอ่อนช้าลงส่องแสง กระทบกับภูเขาแล้วหลับไปกับเสียงกล่อมของธรรมชาติตื่นมา พร้อมกับสายหมอกหน้าห้องพักเหมือนแบตก้อนนึงที่ทุกชาติจนเต็มพร้อมลุยในวันต่อมา

Day 1

หนึ่ง วันของหน้าฝนเรา เดินทางถึงสนามบินน่านในช่วงเวลาตอนเย็นมีฝนตกลงมาเล็กน้อย ก็เดินทางจากสนามบินมายังที่พักโดยใช้ Grab ของสนามบิน   เมื่อมาถึงห้องพักเก็บของเรียบร้อย  แล้วรีบออกไปปั่นจักรยาน  ชมเมืองวัฒนธรรมของเมืองน่านที่ดูเหมือนไม่มีใครใช้ชีวิตแข่งกับเวลาเลยและมาถึงสถานที่แรกของเราในวันนี้

วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์
วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์ ตั้งอยู่ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน เป็นวัดเก่าแก่ ของจังหวัดนี้สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ  2139 ด้วยพระเจ้าบุตรพรหมมินทร์เป็นผู้ครองเมืองน่าน วัดนี้เดิมมีชื่อว่าพรหมมินทร์ แต่ตอนหลังผู้คนก็ได้เรียกว่า   ภูมินทร์โด่งดังไปด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังกระซิบรักบันลือโลก

กระซิบรักบรรลือโลก
กระซิบรักบรรลือโลก

แนะนำอาหารมื้อแรกของเราที่น่าน ชื่อร้านเฮือนออม อาหารพื้นเมืองอร่อยมาก

อาหารพื้นเมือง
อาหารพื้นเมือง
แหนมผัดไข่ รสชาดดี
แหนมผัดไข่

Day 2

ขับรถมาเรื่อยๆตามเสียงเพลงและสายฝนบนถนนลอยฟ้า 1256 และจุดชมวิวแรกในวันนี้เดอะวิวกิ่วม่วง ตั้งอยู่อำเภอสันติสุข ห่างจากเมืองน่านประมาณ 25 กิโลเมตร  

บรรยากาศรอบๆ
บรรยากาศโดยรอบ

หลังจากที่น้ำแข็งในแก้วละลายยังไม่ทันหมดเราก็ต้องเดินทางกันต่อ

บรรยากาศด้านบน เดอะวิวกิ่วม่วง
บรรยากาศด้านบน

บ่อเกลือโบราณ

ทำได้แค่แวะมาถ่ายรูปเพราะช่วงที่เราเดินทางนั้นเป็นช่วงเข้าพรรษา บ่อเกลือ จะหยุดให้บริการกับนักท่องเที่ยว 

บ่อเกลือโบราณหนึ่งเดียวของโลก
บ่อเกลือโบราณ

เวลาเปิดปิด 08:00 นถึง 15:00 นของทุกวันยกเว้นช่วงเข้าพรรษาเพราะเป็นฤดูฝน เราจึงออกเดินทางกันต่อเพื่อไปยังจุดหมายของเราในวันนี้

ขับรถมาเรื่อยๆ

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน

แต่เราไม่ได้แวะเข้าไปเพราะฝนเริ่มตกหนักเรากลัวว่าจะถึงเป้าหมายของเราในวันนี้มืด

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน
อุทยานแห่งชาติ ขุนน่าน

บ้านสายหมอกบอกฮัก ห้อง Top View

วิวมุมสูง สายหมอกบอกฮัก
สายหมอกฮัก จากมุมบนหน้าห้องพักของเรา
แม่น้ำว้า
มองไกลออกไป เห็นทั้งแม่น้ำและภูเขา

บ้านสายหมอก บอกฮัก อำเภอบ่อเกลือ   โฮมสเตย์ที่ให้ความสงบและความเป็นส่วนตัว ที่พัก นี่ต้องจองก่อนล่วงหน้าเท่านั้น   ที่พักตั้งอยู่บนภูเขาสูงสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศามองเห็นภูเขาและสายน้ำเป็นพร้อมๆกันเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการเก็บภาพแบบนักท่องเที่ยวอย่างเรา  

มุมด้านข้างของบ้านพัก
มุมด้านข้างหน้าห้องพัก
ภูเขาไกลสุดตา
แสงแดดอ่อนๆกระทบไหล่ภูเขา
เค้าเตอร์ บ้านสายหมอก
นี่คือด้าน เค้าเตอร์ด้านล่าง

สถานที่พักแห่งนี้เช็คอินได้เวลา 14:00 นเช็คเอาท์ก่อน 11:00 น  งดใช้เสียงตั้งแต่ 21:00 นถึง 07:00 นเดินทางมาจากบ่อเกลือขึ้นเขาประมาณ 60 กิโลเมตร

กลางคืนชมดาวตอนเช้าชมหมอกนี่คือเรื่องจริง

ภายในห้องพัก
มองจากด้านในห้องนอนออกมาริมระเบียง

มาต่อกันด้วยแหล่งโอโซนชั้นดีอย่างอุ่นไอมางซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักของเรา

หมู่บ้านสะปัน
ริมสะพานสะปัน

อุ่นไอมาง

 อุ่นไอมาง เป็นร้านกาแฟที่ต้องบอกว่า นั่งแล้วไม่อยากลุกเลย เพราะทั้งบรรยากาศและรสชาติของน้ำในแก้วที่ดูขื่นใจและราคามิตรภาพแบบนี้ ให้นั่งทั้งวันก็ได้นะ อุ่นไอมาง ตั้งอยู่ติดกับลำธารแม่น้ำว้า ใจกลางหมู่บ้านสะปัน อำเภอบ่อเกลือ   ฟังเสียงน้ำไหลพร้อมเครื่องดื่มแก้วที่ 2 ของวัน ร้านกาแฟและเปิดให้บริการห้องพักซึ่งที่พักก็ต้องจองก่อนล่วงหน้านะโทร   097-0362450

วิว ริมน้ำ อุ่นไอมาง
นั่งฟังเสียงน้ำไหลสบายๆ ที่อุ่นไอมาง
มุมพักผ่อน
สบายไหมละ
ริมแม่น้ำว้า
มุมกว้างบ้าง

Day 3

จุดชมวิว 1715

จุดชมวิวแรกของเราในวันนี้ ภูเขาสลับซับซ้อนหมอกลงมาหนาพร้อมกับลมและอากาศที่หนาวเย็นขึ้นได้เรื่อยๆเป็นจุดพักรถที่สวยงามมากอีกสถานที่หนึ่งของน่านที่มีทั้งเสียงของชัตเตอร์และเสียงลม ผ่านก้องในหูพร้อมกัน ทุกคนดูมีความสุขรวมถึงเราด้วย

จุดชมวิว 1715
ริมถนน 1715 หมอกลงหนามากในช่วงเวลา 10.00 น
วิวภูเขา
มุมด้านหน้าของจุดชมวิว

 กาแฟบ้านไทลื้อ

ขับรถลงมาจากภูเขาสู่ ทุ่งนาเขียวขจี    ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ  และ ลำดวนผ้าทอ  ที่มีบรรยากาศแบบไทยโบราณดั้งเดิมเดินชมวัฒนธรรมออกไปเรื่อย และวิว  ที่ไกลสุดตา แวะรับกาแฟสักแก้วแล้วไปชมบรรยากาศในทุ่งนากัน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกัน เดินชมบรรยากาศแบบวัฒธรรมดั้งเดิมของเมืองน่าน ฟังคนเหนือเขาอู้กันเสียงฟังดูไพเราะ จนแอบสงสัง คนเมืองน่าน เวลา เขาโมโหจะด่ากันยังไง ให้เจ็บปวด ฮ่าาาา (แอบคิดเฉยๆ )

กาแฟบ้านไทลื้อ
สัมผัสวิว
หลังจากฝนหยุด
มองออกไปรอบๆ ดูวิถีชีวิตของคนอื่นบ้าง
น้ำผึ้งโซดา
น้ำผึ้งโซดา

กาแฟบ้านไทลื้อ ตั้งอยู่ ตำบลศิลาแลง    อำเภอปัว   จังหวัดน่าน  

ในช่วงบ่ายของวันนี้เราก็เดินทางต่อกันไปยังที่พักของเราที่มีชื่อว่า 

ไร่ต้นรัก

บ้านพักในฝันของใครหลายๆคนทั้งสไตล์บ้านพักบรรยากาศที่ดูโดดเด่นและมีเซฟโซนเป็นของตัวเองมากเงียบสงบและอบอุ่นไปด้วยธรรมชาติฟิวส์เหมือนนอนอยู่บ้านบ้านต้นไม้หรือที่หลายคนเรียกว่าไร่ต้นรักออร์แกนิคฟาร์ม รับรองว่าต้องร้องว้าว กับเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งการออกแบบบ้านพักและบรรยากาศที่ร่มรื่น เหมือนนอนอยู่บนต้นไม้ ฟังเสียงนกพูดจา เจี๊ยวจ๊าว กันทั้งวัน เพลินดีนะ

ไร่ต้นรัก รีสอร์ท
มุมแรกที่ขับรถเข้ามาแล้วเงยหน้าถ่ายรูป
ไร่ต้นรัก ออแกนิคฟาร์ม
บรรยากาศหน้าเค้าเตอร์
บริเวณห้องพัก
ทางเดินไปห้องพักของเรา บรรยากาศก็จะดี
บรรยากาศโดยรอบ
บรรยากาศโดยรอบก็สวยประมาณนี้
ห้องนอน ของเรา
และนี่คือห้องนอนของเรา
แสนสบาย
นอนกอดธรรมชาติ มันฟินแบบนี้นี่เอง

นอกจากบรรยากาศที่มันว้าวมากแล้วทางที่พักยังมีอาหารเช้าที่อร่อยและบริการหลากหลายเรียกกันว่าอิ่มท้องตรงกันไปเลยทีเดียว

หน้าตาอาหารเช้าก็จะประมาณนี้

ที่พักแห่งนี้ตั้งอยู่อำเภอปัวจังหวัดน่านติดต่อสอบถามได้ที่ 081 033 8564 หรือ Facebook เพจ ไร่ต้นรัก สำรองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วันการเดินทางด้านขวามือจะถึงร้านอาหารฮักปัวขับเลยมา 300 เมตรให้เลี้ยวขวาจะเห็นป้ายเขียนว่าไร่ต้นรักจากนั้นตรงมาอีก 200 เมตรจะเจอสามแยกเลี้ยวขวาตรงอีก 100 เมตรก็จะถึงที่พักเปิด GPS ไปโลด

Day 4

 วัดภูเก็ต

วัดภูเก็ตที่ไม่ได้อยู่ภูเก็ตนะ แต่อยู่บนภูเขา ตำบลวนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน วัดตั้งอยู่บนเนินเขามีทิวทัศน์ที่สวยงามภาย ในวัดมีอุโบสถ ทรงล้านนา ที่ผู้คนมักเดินทางมา กราบไหว้นมัสการกันอย่างล้นหลาม  ภายบนวัดจะมองเห็นวิว ทุ่งนา กว้างออกไปสุดตา

มองจากด้านบนวัด
ร้านกาแฟที่มองเห็นผู้คนคึกคักจากด้านบนวัด
ภาพวาดภายในวัด
ภาพภายในอุโบสท
ภายในบริเวณวัด
ภายในวัด

เปิดให้บริการ 6:00- 8:00 น ตลอดทั้งปี ติดต่อได้ ที่ 084-0467945

มาต่อกันที่ร้านกาแฟชื่อดังที่มีโกโก้เป็นเอกลักษณ์เป็น ตำนานของที่นี่

ผลโกโก้สด จากฟาร์ม

 Cocoa Valley Coffee

ร้านที่มีตำนานเล่าถึง  รสชาติของโกโก้  นั่นมาหลายระดับตั้งแต่เข้มมาก   เข้มกลางและเข้มอ่อนๆยังไงนะเรียกได้ว่าใครชอบแบบไหนก็จัดตามแบบนั้น  โกโก้ ถูกเก็บจากฟาร์มสดใหม่ทุกวันนอกจากนั้นแล้วยังมีโกโก้บราวนี่ที่ทานแบบเข้มเข้มหวานๆหนึบๆ เป็นเมนูยอดนิยมของที่นี่ด้วย

ดาร์คโกโก้
ดาร์คโกโก้ แก้วนี้ได้แรงอก
บราวนี่ช็อค
ตามต่อกันด้วยจานนี้ รสชาดละมุน

นอกจากร้านกาแฟยังมีบริการห้องพักไว้บริการด้วยนะ ร้านตั้งอยู่ 339 หมู่ 8 ตำบลปัว อำเภอปัวจังหวัดน่านโทร 063-7911619

ดอยสกาด สกาดดีโฮมสเตย์

ดอยสกาด เป็นชุมชนเล็กๆด้วยการใช้ชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่ายอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่เงียบสงบมีการปลูกเมี่ยงคำและกาแฟไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว จึงเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน มีแต่ ความเงียบสงบ ธรรมชาติละลานตา ภูเขาเขียว สูงตระหง่าน อยู่ตรงหน้า ลมเย็นๆที่พัดมาปะทะร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างที่สุด

มุมนี้ ที่ สกาดดีย์โฮมสเตย์

สกาดดีโฮมสเตย์

สกาดดีโฮมสเตย์ ที่มีเจ้าของเป็นชายหนุ่มหน้าตาเหนือ  เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงชื่อ ชัยยินดิ์ เล่าเรื่องราวสนุกรอยยิ้ม แววตา ที่บ่งบอกว่าเขามีความสุขกับสิ่งที่เขาทำมากแค่ไหน คุณ ชัยยินดิ์ เป็นคนสร้างโฮมสเตย์แนวเศรษฐ์กิจพอเพียง ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของดอยสกาด และก่อนที่จะชี้นำ ให้เพื่อนบ้านมีรายได้เข้ามาด้วย นับว่าเป็นเรื่องเล่าที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

เจ้าของสกาดดีย์โฮมสเตย์
เจ้าของโฮมสเตย์

เมื่อเรามาถึงสถานที่แห่งนี้เจ้าของโฮมสเตย์ต้อนรับด้วยชาสีชมพูและเมี่ยงคำรสชาติคำหวาน มัน เป็นอาหารทานเล่นของคนที่นี่ หลังจากที่เราได้นั่งฟังคุณชัยยินดิ์   เล่าถึงความเป็นมาของดอยสกาด

เมี่ยงคำ
เมี่ยงคำ ดอยสกาด

 ชัตเตอร์ ในมือของเราก็เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ  อากาศที่หนาวเย็นทำให้เราหลงรักหน้าฝนของดอยสกาดที่มีแต่สีเขียว ภูเขาสบับซับซ้อน สกาดดีโฮมสเตย์ตั้งอยู่ที่ตำบลสกาดอำเภอปัวจังหวัดน่านโทร 083 084 6411

วิว ดอยสกาด
การนั่งมองวิว ที่สวยขนาดนี้มักมีอะไรที่ซ่อนอยู่ในใจก็เป็นได้
ห้องอาบน้ำ
ห้องอาบน้ำ
มุมกาแฟ ของสกาดดีย์
มุมกาแฟ
มุมธรรมชาติของโฮมสเตย์แห่งนี้
อากาศเป็นใจ ให้เราถ่ายภาพ

ม่อนปัว

หลังจากที่เดินทางลงมาจาก ดอยสกาดมายังที่พัก ที่พักตั้งอยู่บนเนินเขานั่งมอง View ถ่ายรูปที่ ตูบนาเป็นวิวทุ่งนา   ต้นไม้ที่มองไกลออกไป มองเห็น 180 องศาและ ที่พักแห่งนี้ยังคงให้ความอบอุ่นเสมอด้วย ความเป็นกันเอง ความเอาใจใส่ใจลุกค้าและธรรมชาติโดยรอบถือว่า ยังสมบูรณ์

ม่อนปัว ที่พักบนภูเขา
ม่อนปัวรีสอร์ท
วิวรีสอร์ท

อาหารเช้านั้นเป็นข้าวต้มกับขนมปังปิ้งพร้อมกับวิวที่เสิร์ฟอยู่ตรงหน้า

หน้าตาประมาณนี้ แต่อร่อยนะ

ที่พักตั้งอยู่ ตำบลสถาน อำเภอปัว จังหวัดน่าน โทร 090 3214122

Day 5

ขับรถลงจากดอยมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองน่าน เป็นวันสุดท้ายของการใช้ชีวิต สโลว์ไลฟ์เดินทางมาถึงตัวเมืองเพื่อแวะชมสถาปัตยกรรมล้านนา

โฮมเจ้าฟองคำ

ฟังเรื่องราวของเมืองน่านที่ทำให้รู้สึกถึงความโบราณและวิธีของคนน่านในสมัยก่อน พร้อมสายฝนโปรยลงมาอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่เดินชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นและวิถีชีวิตในเมืองโบราณอดีตสวยงามแปลกตา มีการสาธิตการทอผ้าด้วยนุ่นและ เป็นผ้าพื้นเมืองที่มีวางจำหน่ายที่นี่

ชั้นบน ที่โฮมเจ้าฟองคำ
ภายในชั้นบน วันที่ฝนตกพรำๆ
เครื่องเงิน
เครื่องเงินสมัยโบราณ
บรรยายภาพ
ฟังเรื่องราวเพลินใจ จากน้ำเสียงนุ่มนวล ไพเราะ จากพี่คนนี้
ภาพจำลอง
ภาพจำลอง

เวลาเปิด 9:00 – 17:00 น หยุดทุกวันจันทร์ อังคาร ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท โฮงเจ้าฟองคํา ตั้งอยู่ที่ ถนนสมุนเทวราช ซอย 2 อำเภอเมืองจังหวัดน่านโทร 089-5606988

ร้านกาแฟ น.น่าน

สถานที่สุดท้ายของเราในวันนี้ เป็นร้านกาแฟสไตล์ล้านนาที่ผสมผสานกับสไตล์โมเดินอย่างลงตัวภายในร้าน ตกแต่งด้วยโปสการ์ด มาพร้อมกับกลิ่นคั่วบดของกาแฟที่หอมฟุ้งไปทั่วร้านเป็นร้านธรรมดาที่ดูพิเศษมาก

ตกแต่งด้วยโปสการ์ด
ภายในร้าน ตกแต่งด้วยรูปภาพศิลปะ
น.น่าน

ร้านตั้งอยู่บนถนน สมุนเทวราช ตำบลในเวียงอำเภอเมืองจังหวัดน่านโทรติดต่อ 0 8 0 1 3 4 7 1 0 5

เดินทาง โดย สายการบิน AriAsia ใช้เวลาเดินทาง จากสนามบินดอนเมือง 1 ชม 15 นาที จองรถเช่า DirverHub ฮักน่านคาร์เรนท์ 093 4963597 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here