ที่เที่ยว กาญจนบุรี เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ แต่งชุดไทย ชมเมืองโบราณสมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

0
797

ที่เที่ยวกาญจนบุรี เมืองมัลลิกา เมืองโบราณย้อนยุค

เที่ยวกาญจนบุรี แต่งชุดไทยเดินเล่นย้อนยุคเมืองโบราณ ที่เมืองมัลกิกา ร.ศ. ๑๒๔ เป็นสถานที่จำลองคล้ายๆสมัย พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ ในสมัยเลิกทาส และแสดงให้เห็นว่า เมื่อทาสได้รับความเป็นไทยพวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่อาศัยและทำมาหากินด้วยตนเอง จึงมีวิถีชีวิตมากมายเกิดขึ้นเพราะพวกเขา ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของบรรดาเจ้าขุนมูลนายอีกต่อไป พวกเขาจะต้องดำรงชีวิตให้อยู่รอด ด้วยตนเอง และอยู่ร่วมกับคนสยามทุกหมู่เหล่า การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเหล่านี้นับเป็นรากเหง้าสำคัญของคนไทยในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่โบราณอดีตด้วยเช่นกัน

และอีกทั้งบ้านเรือน อาคาร ของใช้ การแต่งตัว และ ผู้คนต่างใช้คำพูดในสมัยโบราณอดีตของเมืองมัลลิกานั้น ทำให้เรารู้สึกเหมือน ได้สัมผัสในยุคนั้นสเหมือนจริง และในสมัยปัญจุบันแทบจะหาดูยากแล้วนะเจ้าค่ะ และในเมืองมัลลิกายังจะใช้ เงินรู ในเมืองมัลลิกา หน่วยเป็น สตางค์ อัตราการแลกเงินรู : 1 สตางค์ = 5 บาท เราสามารถแลกจากข้างนอก หรือถ้าไม่พอก้แลกตามจุดข้างในได้เลยเจ้าค่ะ

มาถึงเรือนคหบดี ซึ่งเป็นเรือนคนมีฐานะ บนเรือนนี้จะแสดงวิถีความเป็นอยู่ของชนชั้นปกครองซึ่งจะมีกิจกรรมบนเรือน เช่น งานใบตอง งานดอกไม้ ดอกมะลิกลิ่นหอมคุ้งทั่วเรือนเลยเจ้าค่ะ โดยงานเหล่านี้เป็นงานวิจิตรที่จะใช้จริงในเมืองมัลลิกา และยังคงมีอีกหลายงาน เช่น งานแกะสลัก งานไม้ เป็นต้นเจ้าค่ะ

เราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและความศิวิไลซ์ของชาวสยามหลังจากมีการประกาศเลิกทาส คนไทยเริ่มมีความสุขและหันมาประกอบอาชีพต่างๆ ด้วยตนเอง ในสมัยนั้นเพราะสัมผัสได้ถึงความเรียลและวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ เราจะได้เห็นวิธีการคัดแยกเมล็ดข้าวแบบพื้นบ้านด้วย ในส่วนของโรงครัว ก็จะประกอบด้วย โรงสี ยุ้งข้าว โรงเตรียม แสดงกรรมวิธีการฝัดข้าว สีข้าว ตำข้าว พร้อมทั้ง การหุงข้าวเตากระทะใบบัว จะมีการทำให้เห็น ให้เราได้ลองทำด้วยนะเจ้าค่ะ

ไปในส่วนของเกษตรปลูกพืชผักสวนครัว ผลไม้ และร้านกาแฟ แหล่งเพาะปลูกที่อยู่ภายในเมืองมัลลิกา ก็จะถูกเก็บผลผลิตมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

ส่วนเรือนเดี่ยวในรูปนี้ก็มีชาวบ้านชนชั้นกรรมาชีพมาใช้ชีวิตอยู่จริง กลางคืนนอนบนเรือน ส่วนตอนเช้าก็ลงมาปลูกข้าวทำนา และนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเยี่ยมชมบนเรือนได้ด้วยสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติและความสดชื่นของชนบทอย่างแท้จริง

นับว่าเป็นแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยเป็นอย่างดี

ค่าใช้จ่ายในการเข้าชม เปิดปิดเวลา 09.00-17.30 น

ประเภทบัตรราคาปกติ (ผู้ใหญ่)ราคาปกติ (เด็ก/ผู้สูงอายุ)
ค่าบัตรเข้าชม250120
บัตรเข้าชม + ชุดไทย400300
บัตรเข้าชม + รับประทานอาหารกลางวัน (บุฟเฟ่ต์)500250
บัตรเข้าชม + รับประทานอาหารกลางวัน (บุฟเฟ่ต์) + ชุดไทย650450
บัตรเข้าชม + รับประทานอาหารเย็น (บุฟเฟ่ต์) + การแสดงนาฏศิลป์ไทย700350
บัตรเข้าชม + รับประทานอาหารเย็น (บุฟเฟ่ต์) + การแสดงนาฏศิลป์ไทย + ชุดไทย900500
ประเภทเข้าชม ข้อมูลจาก เมืองมัลลิกาเวปไซร์

การเดินทาง

กรุงเทพ-กาญจนบุรี เส้นทางหลวงหมายเลข 323
เส้นกาญจนบุรี -ไซรโยค เมืองมัลลิกาตั้งอยู่ ซ้ายมือข้างปั้มบางจาก ก่อนถึงแยกไป ปราสาทเมืองสิงห์

ที่ตั้ง: 168 หมู่ 5 ตำบลสิงห์อำเภอไทรโยคจังหวัดกาญจนบุรี 71150
โทร 034 540 88486

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here