พระธาติดอยกองมู/ร้าน ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา เมืองสามหมอก จ.แม่ฮ่องสอน

0
566

พระธาติดอยกองมู

พระธาติดองกองมู อยู่ไม่ห่างจากเมืองแม่ฮ่องสอนมากนัก หรือเรียกได้ว่า ห่างเพียงแค่ 3 กิโลเมตร ขับรถขึ้นพระธาติดอยกองมูเส้นทางเป็นโค้ง ขึ้นเขาประมาณ 2 กิโลเมตร แต่บอกเลยว่า นอกจากนักท่องเที่ยวแล้ว คนพื้นเมืองแม่ฮ่องสอนเองก็เดินทางมานั่งชมวิว สวยๆบนพระธาติด้วยเช่นกัน มองเห็นวิวเป็น เมืองแม่ฮ่องสอนและสนามบิน มองเห็นหมอกสีขาวโพลนในยามเช้า และพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้อย่างสวยงาม แต่ความน่าสนของวัดพระธาตุดอยกองมูนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่วิวมุมสูงของตัวเมือง เท่านั้น เพราะภายในวัดยังประดิษฐานพระธาตุอันเป็นศูนย์รวมจิตใจแห่งศรัทธาของชาวเมืองไว้ เดิมทีวัดนี้มีชื่อเรียกกันว่า วัดปลายดอย แต่ต่อมาได้เปลี่ยนมาเรียกกันตามชื่อดอย ซึ่งคำว่า กองมู เป็นภาษาไทยใหญ่ มีความหมายถึง พระเจดีย์ วัดพระธาตุดอยกองมู ถือว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้องค์พระธาตุเจดีย์สีขาว 2 องค์ ที่สร้างขึ้นด้วยรูปแบบของศิลปะไทยใหญ่ผสมกับพม่า ลักษณะของพระเจดีย์จะเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ เค้าว่ากันว่าใครมาเคาะระฆังที่วัดนี้ จะได้กลับมาอีกครั้ง และเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเรากลับมาที่นับครั้งไม่ถ้วน ขับรถเดินทางผ่านโค้ง นับพัน เป็นเส้นทางที่มีความทรงจำยิ่งนัก นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นอ๊วกอาการเหล่านี้ คือครั้งแรกอาการต่อไปคือ หวานเย็น หวานเย็นที่แปลว่านิ่งๆช้า และชินไปเอง

ร้านก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา

ร้านตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา เป็นร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ด้านหลังของพระธาติดอยกองมู ตั้งอยู่ริมหน้าผามองเห็นภูเขานับสิบลูก ผู้คนนิยมมานั่งชมวิว และรสชาติของกาแฟในแก้วนั้นก็คงอร่อยขึ้น หากได้ฟังเพลง ที่ร้านต้องเปิดให้ฟังในยาม เช้าและเย็นนั้น ช่างดูละมุนกับความรู้สึกเหลือเกิน แต่ดูเหมือนแอบเหงาอยู่เหมือนกันนะ ชื่อเพลง ยิ่งสูงยิ่งหนาว ถือเป็นไฮไลท์ของร้านเลยก็ว่าได้

ลองหลับตาแล้วนึกถึง วิว เทือกเขา ทีไรก็ยังคงเป็นความทรงจำที่งดงามเสมอ ชีวิตเราผ่านอะไรมาเยอะจริงๆ โดยเฉพาะโค้งแม่ฮ่องสอนเนี่ย แฮร่ๆ ร้านเปิด 8.00-18.00 น

เดินทางเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีถนนเพียงสายเดียว คือ ทางหลวงหมายเลข 108 ซึ่งตัดจากจังหวัดเชียงใหม่ผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด อำเภอแม่สะเรียง อำเภอแม่ลาน้อย และอำเภอขุนยวม มาถึงอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน รวมระยะทางประมาณ 350 กิโลเมตร เส้นทางสายนี้เป็นทางตัดขึ้นเขาสูง มีความสวยงามและมีความคดโค้งนับได้มากถึง 1864 โค้ง ใครขับรถมาเองอย่าลืม แวะไปเอาใบประกาศด้วยนะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here