รีวิว หลวงพระบาง น้ำตกตาดแส้/น้ำตกตาดกวางสี 2 คืน 3 วันเที่ยวแบบสโลวไลฟ์

0
1076

หลวงพระบาง

หลวงพระบางเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และ วิถีชีวิตของชาวบ้านที่มีขนบธรรมเนียมประเพณี และ วัฒนธรรมอันดีงามมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ด้วยชีวิตที่ต้องการความสโลวไลฟ์เราจึงเดินชมเมืองและใช้มอไซร์เพียงคันเดียว ขับออกนอกเมืองไปเรื่อยๆ การใช้ภาษาก็คล้ายๆกับภาคอีสาน ซึ่งสำเนียงฟังดูไพเราะ ค่าใช้จ่ายก็ใช้เพียงแบ๊งสีเทาไม่กี่ใบ อากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งวัน อาหารการกินก็จะแซบๆไปซะหมด อร่อยสุดก็การใช้ตะเกียบกินส้มตำหลวงพระบางนี่แหละ

น้ำตกตาดแส้

น้ำตกตาดแส้ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง ที่เรามองว่ามันสวยงามมากจริงๆ น้ำไหลผ่านต้นไม้เป็นชั้นๆลงมาเป็นขั้นไหลรวมลงสู่แอ่งน้ำตรงกลางที่มีขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวก็นิยมไปเล่นน้ำ มีกิจกรรมขี่ช้างบนน้ำสีเขียวมรกตแห่งนี้ จึงเหมือนถูกสะกดมนต์ให้ลั่นชัตเตอร์ชั่วขณะ

ก็สวยงามซะขนาดนี้ ลั่นชัตเตอร์ต่อไป มุมนี้เป็นร้านกาแฟและขายอาหารไทย
นักท่องเที่ยวต่างพากันสนุกในน้ำที่เย็นฉ่ำ
ละอองน้ำที่กระเด็นมาโดนแขนเย็นฉ่ำพอกันกับช็อตโกเลตในแก้ว
ร้านอาหารไทย นั่งชิว แต่ราคาอาหารข่อนข้างสูงนิดนึง เราแนะนำให้พกข้าวเหนียวหมูปิ้งมาหาพื้นที่นั่งกินแล้วเก็บขยะ ให้เรียบร้อยด้วยนะ มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่จะปรับเด้อ

น้ำตกตาดแส้อยู่ห่างจากตัวเมือง ห่างเพียงแค่ 15 กิโลเมตรเท่านั้น การเดินทางมาน้ำตกแห่งนี้ เอารถมาจอดไว้ที่รับฝากรถด้านนอก ก่อนเดินมาอีก 100 เมตรเพื่อนั่งเรือเข้าไปอีกนะ ล่องเรือตามแม่น้ำคานประมาณ15 นาทีก็ถึง ค่าเข้าชมน้ำตก 15,000 กีบ (เปิด GPS มา )

เปิดตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.30 น.

หน้าตาตั๋ว และเบอร์โทรติดต่อนะ

ตลาดมืด

ตลาดมืด ที่มีลักษณะคล้ายๆตลาดของกินกลางบ้านเรานั่นแหละ มีทุกเมนูความแซ่บ ตั้งแต่ร้านข้าวแกง ร้านส้มตำ ร้านปิ้งย่าง ไปจนถึงขนมหวานและของทานเล่น อาหารรสชาติอร่อย ไปลองดูกัน เค้าเล่าต่อกันว่ามา ส้มตำหลวงพระบางนี่แซบมาก

ตื่นเช้ามา ห้ามพลาดโจ๊กริมแม่น้ำเด็ดขาด รสชาติเลิศมากค่าาาา

น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกตาดกวางสีเป็นน้ำตกที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบางเหมือนธรรมชาติที่ถูกจัดเก็บไว้ในแกลรี่ คุ้มค่ากับการขับรถออกจากที่พักมาแต่เช้า น้ำตกจะอยู่ห่างจากหลวงพระบางไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 30 กิโลเมตร เราใช้เวลาขับมอไซร์ประมาณ 40 นาที ขับรถเลนท์ขวานะ เส้นทางก็จะเหมือนลัดเลาะไปตามหมู่บ้าน ขึ้นเขาบ้าง ลงเขาบ้าง แวะซื้อของกินไปตลอดเส้นทาง ฮ่าา

เดินขึ้นไปเรื่อยๆ

 ตาดในภาษาลาว แปลว่านำตก ตาดกวางสี จึงแปลว่าน้ำตกกวางสี  สายน้ำแห่งนี้ไหลรวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรและไหลรวมลงสู่แม่น้ำโขง

น้ำตกตาดกวางสี เสียค่าเข้าชมคนละ 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท) โดยจะเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 06.00 -17.30 น. มอไซร์ ราคาเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000 กีบ/วัน ช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป น่าเที่ยวมากที่สุดเพราะเป็นปลายฝนต้นหนาว และจะมีน้ำสีใสสวยมากนักท่องเที่ยวสามารถไปได้ตลอดทั้งปี เพราะมีน้ำให้เล่นได้ตลอด แต่ในช่วงกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม จะเป็นช่วงน้ำจะน้อยกว่าปกติ

การเดินทาง มาหลวงพระบาง

การเดินทางไปยัง สปป.ลาว ไม่ต้องใช้วีซ่า แค่มีพาสปอร์ต สามารถอยู่ในลาวได้ไม่เกิน 30 วัน นับตั้งแต่ตีตราเข้าประเทศ

1. รถระหว่างประเทศจากจังหวัดเลย ออกทุกวัน 08.00 ถึงหลวงพระบาง18.00 น โดยสารระหว่างประเทศ เลย – หลวงพระบาง
2. รถโดยสารระหว่างประเทศ หนองคาย -เวียงจันทน์  ตลาดเช้า – ขนส่งสายเหนือ เวียงจันทน์ -หลวงพระบาง สองแถวเข้าหลวงพระบาง 3. สายการบิน บินตรงจากดอนเมือง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here