ดอยผาอี้ วิวหลังบ้านที่เชียงราย 2020

0
976

ดอยผาอี้ วิวหลังบ้านที่เชียงราย 2020

ดอยผาอี้ ที่ใครต่างพูดถึง จริงๆแล้วมันคือ คาเฟ่ชนบทที่โคตรดีย์นี่เอง หันไปทางไหนก็มีแต่ร้านกาแฟที่ล้วนแต่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง หมู่บ้านเล็กๆบนยอดภูเขาสูงที่ต้องใช้ความพยามฝ่าฟันเดินทางจนกว่าจะถึง หมู่บ้านแห่งนี้มีเสน่ยังไงกัน เอาละมาฟังเราเล่า ดอยผาอี้เป็นแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังของ จังหวัดเชียงราย ที่คัดสรรเมล็ดกาแฟชั้นดี ส่งขายไปทั่วประเทศและ ชาวบ้านยังมีอาชีพหลักเป็นเกษตรกรรมรวมถึงทำไร่ชาด้วย ดอยผาอี้เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาชาวอาข่า มูเซอร์แดง มูเซอร์ดำ ที่มีชีวิตเรียบง่าย เรามักจะเห็นโฆษณาถึงกาแฟของชนเผ่าอาข่าในโรงหนังก่อนหนังจะเริ่มแสดง เมล็ดพันธ์กาแฟที่นิยมปลูกคือสายพันธ์ อาราบิก้า แต่ดั้งเดิมหมู่บ้านแห่งนี้นิยมปลูกฝิ่น หรือข้าวโพด ต่อมามีโครงการพระราชดำริดอยตุงปี พ.ศ 2531 โครงการพัฒนาโครงการแรกของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัฐกาลที่ ๙ ให้เลิกปลูกฝิ่นแล้วห้ามทำลายสิ่งแวดล้อมและปลูกป่าทดแทน รวมถึงกาแฟด้วย จนกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชาวอาข่า

เดินถ่ายรูปไปเรื่อย

วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ และที่พักส่วนมากมักเป็นของชาวบ้าน ทำบ้านพักในบ้านตัวเองบ้าง จุดชมวิวบนหลังคาบ้านบ้าง

บนดอยแห่งนี้ จึงมีเอกลักษณ์เรื่องร้านกาแฟเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งวิว ทิวทัศน์กว้างสุดตา ด้านหน้ายังมองเห็นวิวของดอยตุงและดอยผาหมีอีกด้วย ที่พักของดอยผาอี้ จะเป็นแนวโฮมสเตย์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวบ้าน เราจึงได้มองเห็นวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน มีเสน่แบบชาวเขาที่ยังไม่ถูกปรุงแต่งมาก

สำหรับการเดินทางของเราครั้งนี้ก็เลือกพักที่ วิวธรรมชาติ ซึ่งมีที่พักแค่ 2 หลังวิวธรรมชาติอยู่ติดกับประตูผี ฟังดูน่ากลัวหรอ ป่าวเลย ประตูผีคือ สถานที่สำคัญของดอยผาอี้ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของหมู่บ้านโดยชาวบ้านให้ความเชื่อว่า ประตูผีจะคอยขจัดสิ่งชั่วร้ายออกจากหมู่บ้านของพวกเขานั่นเอง

วิวธรรมชาติคือบ้านพักส่วนตัวก็ว่าได้ มีหน้าบ้านยื่นออกไปนอนเล่นชมวิว ยามเย็นนั่งปิ้งหมูกะทะ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ก็หมูกะทะชุดใหญ่มากๆ ในราคาเพียง 500 บาทเท่านั้นยังไม่พอ เจ้าของยังคงซื้อเบียร์ใส่ตู้เย็นไว้ล่อตา ล่อใจ ลูกค้าอย่างเราอีก สามารถหยิบมากินได้นะ แล้วจ่ายเงินตอนเช้า พี่เจ๊ยเจ้าของโฮมเสตย์แห่งนี้ ยังคงยกบ้านให้เราดูแล แล้วเจ้าของก็หายไปเลย ฮ่าๆ เหมือนอยู่บ้านเองอีกด้วย ความเป็นกันเองของผู้คนที่นี่ คือ น่ารักมากนะ

ที่นอนธรรมดาที่แสนพิเศษอากาศหนาวๆแต่ผ้าห่มอุ่นนะ

ตื่นเช้ามานี่คือสิ่งแรกที่เราได้รับ แสงตะวันโผล่พ้นจากภูเขาทอแสงเป็นประกายให้เราได้นั่งฟังเสียงไก่ขันและผู้คนที่เดินผ่านไปมาบนท้องถนนของหมู่บ้าน นั่งจนพอใจแล้วมานั่งเล่นต่อที่ส่วนกลางของที่พัก เจ้าของดริปกาแฟกลิ่นหอมกรุ่นในยามเช้า พร้อมเรื่องเล่าของเขา และเสียงเพลงกล่อมเบาๆ จากกีต้าตัวโปรดของเขา เสียงเพลง ภูเขา สายหมอก ลงตัวอย่างที่สุด

ส่วนกลางของวิวหลังบ้าน

นี่ละเจ้าของโฮมสเตย์ ผู้มักในเรื่องเล่า สนุกสนานอารมณ์สุนทรีย์ตลอดเวลา

อาหารเช้าของเรา อาหารธรรมดาที่หาซื้อจากที่อื่นไม่ได้นอกจากดอยผาอี้ ที่ซื้อไม่ได้คือ วิว

ดอยผาอี้ ตั้งอยู่ใน ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ติดกับชายแดนพม่า ใกล้กับพระตำหนักดอยตุง สำหรับการเดินทางนั้นต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเส้นทางบางช่วงแคบและชันมาก เราเดินทาง จากสนามบินเชียงราย ดอยแม่สลอง ดอยตุง จากดอยตุงผ่านฐานปฏิบัติการณ์ดอยช้างมูบ ไปดอยผาอี้ และกลับจากดอยผาอี้ ไปยังผาหมี กลับสนามบิน เดินทางเป็นวงกลมไม่ใช้เส้นทางซ้ำ

หากไม่รถส่วนตัว แนะนำให้ลงสนามบินเชียงราย นั่งรถไปต่อรถ ที่บขส เชียงราย จากนั้นต่อรถตู้ไปแม่จัน ไปลงที่ บขส แม่สาย และติดต่อให้ที่พักมารับได้เลย ทั้งนี้ต้องแจ้งกับทางที่พักไว้ล่วงหน้าและชัดเจน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here