สะพานข้ามแม่น้ำแคว รถไฟสายประวัติศาตร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี

0
760

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่ท่องเที่ยว รถไฟสายประวัติศาตร์

สะพานข้ามแม่น้ำแคว รถไฟสายประวัติศาตร์ ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญอันดับต้นๆเลยของจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งนี้ยังเป็นสะพานประวัติศาตร์ทางสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย โดยกองทัพญี่ปุ่น ได้เกณฑ์เฉลยศึกฝ่ายสัมพันธ์มิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดา และ นิวซีแลนด์ และ กรรมกรชาวจีนญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมาก มาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่าซึ่งเส้นทาง ช่วงหนึ่ง จะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น

การก่อสร้างสะพานก็เต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะเป็นทางโค้งเลียบหน้าผาและอีกด้านเป็นแม่น้ำไหลเชี่ยวและมีโรคภัยต่างๆนาๆ รวมถึงอันตรายจากสัตว์ป่า และต้องใช้เฉลยศึกนับหมื่นคน เพื่อให้ได้รถไฟที่มีความยาว 415 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก จังหวัดราชบุรี ไปสู่ปลายทางที่เมืองทันบูซายัค ประเทศเมียนมา สำหรับใช้ลำเลียงอาวุธ และกำลังพลของญี่ปุ่น เพื่อไปโจมตีเมียนมาและอินเดีย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองสะพานข้ามแม่น้ำแควเดิมได้รับความเสียหาย รัฐบาลไทยได้ซ่อมแซมใหม่ ภายหลังสงคราม สิ้นสุดลง เมื่อปีพ.ศ. 2489 จนสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม ปัจจุบัน มีการยกย่องให้สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ สะพานมีความยาวประมาณ 300 เมตร

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่ตำบลท่ามะขาม ห่างจาก ตัวเมืองกาญจนบุรี ไปทางทิศเหนือตามทางหลวงหมายเลข 323 ประมาณ 4 กิโลเมตร เปิดให้บริการทุกวัน

ถึงเวลาของท้องน้อยๆกันแล้ว มาเล่าถึงความอร่อยของ ร้านอาหารแบบริมแม่น้ำใกล้ๆสะพานกันบ้าง

ร้านอาหารริมแม่น้ำ คีธารา

ร้านอาหารไทยที่บรรยากาศดีมากในกาญจนบุรี ถึงกับต้องรอคิว เลยละ ร้านคีธารา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ อยู่ห่างจากสะพานแม่น้ำแคว สามารถเดินมาได้จากสะพานไม่ถึง 300เมตร วิวสะพานข้ามแม่น้ำแควตอนกลางคืนสวยมาก และ เมนูที่มาแล้วพลาดไม่ได้ คือ ปลาช่อนย่างเกลือ แกงคั่วหอยขอมและอาหารอีกหลากหลาย โดยรวมราคาเหมาะสมกับบรรยากาศดีค่ะ ยิ่งถ้ามาตอนเย็น ๆ จะฟินมาก วันที่เราไปฝนตกเล็กน้อย แต่โดยรวมถือว่าดี

สำรองที่นั่ง ติดต่อ โทรศัพท์: 034 624 093 เวลาเปิดร้าน ทุกวัน: 11:00 – 23:00

รีวิว โรงแรมที่พักในเมือง กาญจนบุรี

HOP INN

HOPINN โรงแรมเปิดใหม่ใจกลางเมือง บริการครบครัน ที่จอดรถสะดวกสบายกว้างขวาง สะอาด เตียงนุ่ม ห้องพักราคาถูก กลางใจเมืองกาญจนบุรี สะอาด สะดวก สบาย ที่จอดรถเยอะ ไม่มีอาหารเช้านะ ตอนเช้ามีกาแฟฟรีให้บริการด้วย

มีห้องพัก จำนวน 158 ห้อง โรงแรมตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่ง โรบินสัน สะพานข้ามแม่น้ำแคว และ ตลาดชุกโดน เป็นต้น อีกหนึ่งตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่มองหาที่พักราคาประหยัดข้อมูลการติดต่อ HOPINN สำรองที่พักกาญจนบุรี โทร. 034-513-599 หรือ 092-258-8270

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here